0908.488.493 - 0933.458.485

Năm 2015, lợi nhuận HQC tăng 11 lần so với năm 2014 và đạt mức 325 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay của HQC là kỳ vọng lợi nhuận sẽ ở mức 500 tỷ đồng, tương ứng với doanh thu dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng.


Trong năm 2015 Công ty CP TV - TM - DV Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng mạnh so với giai đoạn 2011-2014. Chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT HQC nhằm tìm hiểu về những yếu tố giúp công ty này đạt được kết quả khả quan trong năm 2015 và kế hoạch của HQC trong thời gian sắp tới.

ong-truong-anh-tuan-chu-tich-hdqt-hqc-group


Thưa Ông, năm 2015 là năm rất thành công với HQC, Ông có thể chia sẻ về những kết quả đạt được năm vừa qua?
Năm 2015, lợi nhuận HQC tăng 11 lần so với năm 2014 và đạt mức 325 tỷ đồng. Năm nay, kế hoạch chia cổ tức 8% coi như đã đạt được. Điều quan trọng là tất cả các công trình của Hoàng Quân đã được triển khai, một số dự án đã và đang bàn giao cho khách hàng tạo công việc làm ổn định cho tất cả toàn hệ thống. Một điều quan trọng nữa là trong năm qua, HQC đã giữ được vị trí dẫn đầu về nhà ở xã hội theo đánh giá của các bộ ngành. Tổng số dự án chúng tôi đang thực hiện vào khoảng 15.000 căn hộ. Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển 10.000 căn hộ hàng năm.


Theo ông, kết quả kinh doanh 2015 có sự tăng trưởng tốt là do yếu tố thị trường hay chính HQC đã có những sự chuyển biến tích cực?

Theo tôi là đến từ cả hai yếu tố. Đã làm nhà ở xã hội là chịu những tác động của chính sách từ Chính phủ, các bộ ngành, cho đến các chính sách tài trợ của ngân hàng…và sự nghiên cứu của Doanh nghiệp khi đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, yếu tố thị trường trong năm vừa qua cũng rất quan trọng, sự hưởng ứng và niềm tin của khách hàng với các sản phẩm của Công ty đã giúp chúng tôi bán hàng rất nhanh. Năm 2015, riêng Hoàng Quân đã bán khoảng gần 4.000 căn, còn tính cả hệ thống, công ty bán được gần 4.500 căn.


Ông có thể chia sẻ về kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2016 của HQC?

Chúng tôi kỳ vọng năm 2016, lợi nhuận sẽ ở mức 500 tỷ đồng, tương ứng với doanh thu dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Chúng tôi dự kiến bàn giao những dự án lớn như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Nha Trang. Và HQC Hồ Ngọc Lãm cũng đang đẩy nhanh rút ngắn tiến độ để bàn giao cho khách hàng trong năm nay. Và những dự án mới như An Phú Tây, Bình Trưng Đông, HQC Plaza 2 nằm đối diện và có diện tích gấp đôi so với HQC Plaza. Về số căn hộ NOXH, riêng tại Tp.HCM lên đến 10.000 căn hộ, chưa kể ở các tỉnh khác.


Trong thời gian tới, HQC có những dự kiến gì mang tính đột phá không, thưa Ông?

Theo như ý kiến của các cổ đông ngoại và các cổ đông lớn, chúng tôi đã đi đến thống nhất là sẽ nới room ngoại lên mức tối đa và dự kiến sẽ trình hội đồng cổ đông trong thời gian sắp tới để thực hiện việc nới room NĐT nước ngoài lên mức tối đa. Việc nới room là để tăng tính hấp dẫn, tăng độ minh bạch và giúp công ty phát triển mạnh hơn.
Ngoài ra thì trong kế hoạch sắp tới, chúng tôi đang xúc tiến chuẩn bị chào đón ít nhất 1 nhà đầu tư nước ngoài và 1 nhà đầu tư chiến lược trong nước. Cuối năm 2015, chúng tôi đã có những bước đi rất gần đến vấn đề này.


Khi nới room, nhiều người lo sợ bị nước ngoài thâu tóm, còn Ông thì nghĩ sao về vấn đề này?

Điều này chỉ là vấn đề về quan điểm, chúng tôi chỉ muốn tạo sự minh bạch, tạo sự thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, còn chuyện bị thâu tóm chúng tôi không lo sợ.


Với kế hoạch bàn giao 10.000 căn hộ hàng năm thì Hoàng Quân có kế hoạch gì để phát triển quỹ đất?

Về quỹ đất thì chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn, và khi dự án này chuẩn bị hoàn thành là chúng tôi triển khai những dự án khác để tạo một nguồn cung tốt hơn cho thị trường.
Hiện nay, quỹ đất của chúng tôi mua cũng đủ để làm. Ngoài ra, chúng tôi có lợi thế là có bề dày và hồ sơ năng lực tốt với trên 15 năm tham gia thị trường và đang là công ty đại chúng niêm yết nên chúng tôi có được sự ủng hộ rất lớn từ các địa phương, ban ngành. Nhiều tỉnh sẵn sàng giao cho chúng tôi quỹ đất sạch có trị giá rất lớn hoàn toàn không thu tiền để thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Chẳng hạn như tỉnh Tây Ninh giao cho chúng tôi khoảng 3 hecta, tỉnh Tiền Giang giao khoảng 6 hecta để thực hiện dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra chúng tôi thực hiện theo mô hình hợp tác công tư, trong đó quỹ đất do các công ty quản lý đất của Thành Phố quản lý. Hoàng Quân phát triển dự án và phân chia sản phẩm. Do đó, quỹ đất của chúng tôi có được từ 3 nguồn: thứ nhất là tự đi mua, thứ hai là các địa phương giao đất và cuối cùng là mô hình hợp tác công tư nên chúng tôi không phải lo về quỹ đất. Vì vậy khi địa phương giao đất chúng tôi cũng lựa chọn và tính toán kỹ lưỡng phương án đầu tư. Vị trí của các khu đất phải tốt, phù hợp để phát triển nhà ở xã hội, có nhu cầu cao về nhà ở chúng tôi mới làm.


Thế còn nguồn vốn triển khai dự án thì sao, thưa Ông?

Về nguồn vốn, với những dự án nhà ở xã hội thì được Nhà nước hỗ trợ rất tốt. Chủ đầu tư được vay tối đa tới 70% tổng giá trị dự án đối với nhà ở xã hội với thời gian 10 năm. Còn với dự án nhà ở công nhân chúng tôi được vay đến 80% và thời gian lên đến 15 năm. Một điểm nữa là từ trước tới nay chúng tôi chỉ vay duy nhất 1 dự án là HQC Plaza còn những cái khác đều bằng vốn tự có.

Mặc dù lợi nhuận của nhà ở xã hội không lớn nhưng rất an toàn. Những dự án nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được sự hỗ trợ từ phía ngân hàng và ít nhất 5 năm nữa những chính sách về nhà ở xã hội gần như không thay đổi nên khá an toàn về chính sách. Nếu tính toán đúng, nhà ở xã hội rẻ hơn đến 1/3 so với ngoài thị trường. Song song đó, nhu cầu về nhà ở xã hội tại các khu đô thị lớn là rất nhiều, đồng thời đối với nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp là rất lớn, xu hướng đầu tư vào các KCN của các DN nước ngoài vào VN trong năm 2016 dự báo sẽ tăng mạnh. Nên đó là chiến lược đáp ứng nhu cầu hiện tại và đón đầu xu hướng đối với nhà ở xã hội, do đó nguồn tài chính thu được từ hoạt động kinh doanh là rất khả quan.


Điểm mạnh của HQC khi thực hiện nhà ở xã hội là gì, thưa Ông?

Hiện Hoàng Quân đã bước sang năm thứ 16 hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đây là lợi thế rất lớn về kinh nghiệm và thương hiệu. Không những vậy, qua mô hình hoạt động khép kín về bất động sản với 1 công ty thiết kế, 1 công ty thẩm định giá, 1 công ty luật, 5 công ty xây dựng, 20 đơn vị quản lý dự án và hệ thống gần 250 nhân viên bán hàng chuyên nghiệp về nhà ở xã hội tạo cho Hoàng Quân lợi thế về hệ thống, giảm thiểu rủi ro khi thị trường Bất Động Sản biến động. Hơn nữa, là doanh nghiệp niêm yết Hoàng Quân còn có lợi thế quan trọng là yếu tố vốn.

Và ngay chính Nhà ở xã hội đã có những lợi thế riêng so với các sản phẩm nhà ở thương mại trung bình do được hưởng những cơ chế đặc biệt. Trong khi đất và quyền sử dụng đất là nổi ám ảnh rất lớn của các doanh nghiệp BĐS thì chúng tôi không phải tốn tiền mua và được miễn tiền thuế sử dụng đất, lãi suất vay vốn thì được giảm đến 50%, VAT chỉ 5% so với 10% so với bình thường, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng chỉ có 10% là những lợi thế rất lớn từ chính sách.


Có ý kiến cho rằng Hoàng Quân đi theo hướng kinh doanh nhà ở xã hội thì hiệu quả đạt được không cao?

Nhà ở xã hội là chiến lược của Công ty Hoàng Quân trong những năm 2013 đến 2015 và cho đến hiện nay đã đạt được những thành quả nhất định về Doanh thu và Lợi nhuận, đồng thời tạo niềm tin cho thương hiệu HQC trong lĩnh vực bất động sản. Nhà ở xã hội được xem như “nồi cơm” nuôi bộ máy của công ty, tạo công ăn việc làm ổn định cho toàn hệ thống đội ngũ. Từ đó, chúng tôi có thể triển khai những dự án khác mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi kinh doanh nhà ở xã hội thực ra giống như nhà ở thương mại được hưởng cơ chế đặc biệt nên giá thấp hơn, vừa túi tiền người mua.

Trong cơ cấu danh mục đầu tư của HQC thì ngoài nhà ở xã hội, chúng tôi kinh doanh nhà ở thương mại giá trung bình phù hợp với thị trường và thị hiếu của khách hàng, phù hợp với kinh tế vĩ mô. Ngoài ra các Khu CN của chúng tôi đã và đang có những bước biến chuyển mạnh khi có nhiều nhà đầu tư đã hợp tác và triển khai trong năm 2015 song song với xu hướng TPP hội nhập quốc tế chúng tôi tin rằng sẽ gặt hái được lợi nhuận từ hoạt động tài chính, đến từ các công ty HQC đầu tư, góp vốn nên có tỷ suất sinh lời cao hơn.


Nhiều dự báo ngành bất động sản sẽ khó khăn trong năm 2016, Ông có đánh giá như thế nào?

Nhiều dự đoán 2016 thị trường có thể sẽ gặp khó ở phân khúc cao cấp do thừa cung. Còn chúng tôi tập trung ở phân khúc nhà ở xã hội và trung bình nên dư địa tăng trưởng còn nhiều. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước sẽ giúp cho doanh nghiệp kinh doanh trong phân khúc này có hiệu quả ổn định, bền vững hơn. Ông có cho rằng cổ phiếu HQC đang bị thị trường đánh giá thấp? Tôi nghĩ đây là yếu tố thị trường. Thị trường Việt Nam so với quốc tế còn rẻ quá. Rất nhiều doanh nghiệp bị định giá thấp trong đó có HQC. Chúng tôi đang rất phấn đấu để đưa giá cổ phiếu về mức hợp lý, ít nhất cũng phải bằng với giá trị sổ sách của công ty.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Ông !!!

Nguồn: http://ndh.vn/chu-tich-hqc-noi-room-ngoai-toi-da-de-hut-von-tu-nha-dau-tu-chien-luoc-20160229101617774p4c147.news

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Lên Trên! Xuống Dưới!